Terminal Blocks
 

ปัญหาหลักที่มักจะพบบ่อยในการเดินสายไฟระหว่างอุปกรณ์นั่นก็คือ สายไฟที่พันกันไปมา มองดูไม่เป็นระเบียบ Terminal Blocks เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการแก้ปัญหาสายไฟพันกันได้เป็นอย่างดี มีความปลอดภัยในการใช้งาน ประหยัดเวลาในการทำงาน อุปกรณ์มีความแข็งแรง ทนความร้อน ใช้งานกับอุณหภูมิสูงได้ วัสดุไม่ติดไฟ และรองรับการต่อเข้ากับสายไฟได้หลายขนาด เหมาะกับงานติดตั้งงานภายในอาคาร และงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความปลอดภัยในการทำงานสูง เราจะพบเห็น Terminal Blocks ได้ตามงานระบบไฟฟ้าของผู้รับเหมา หรือตามสถานที่ต่างๆ ที่มีงานระบบไฟฟ้า เช่น โรงงานอุตสาหกรรม หรือตามอาคารสถานที่ต่างๆ

ซึ่งนอกจาก Terminal block จะช่วยจัดระเบียบสายไฟแล้ว ยังช่วยให้งานซ่อมบำรุงเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วย เพราะคุณสามารถมองเห็นจุดที่มีปัญหาได้อย่างง่าย ทำให้แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที

 
ประเภทของ Terminal Blocks

Screw Type: ลักษณะการใช้งานเป็นแบบขันสกรูลงไปเพื่อบีบรัดสายไฟให้แน่น เป็นการเข้าสายที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เหมาะกับงานทั่วไป แต่ไม่เหมาะกับบงานที่มีแรงสั่นสะเทือนสูง เพราะอาจจะทำให้สกรูมีการคลายตัวจนทำให้สายไฟหลวม และอาจทำให้เกิดการลัดวงจรของสายไฟได้

Spring Type: สามารถเข้าสายได้ง่าย ใช้สปริงเป็นตัวล็อคสาย สามารถเข้า-ถอดสายได้หลายครั้ง ประหยัดเวลา ซึ่งหลังจากเข้าสายแล้วสายจะแน่นดึงออกยาก เหมาะสำหรับงานประเภท Vibration ที่มีการสั่นสะเทือนของเครื่องจักร ไม่ต้องซ่อมบำรุงบ่อยๆ

Push-in Type:  การเข้าสายแบบ Push-in เป็นการเข้าสายที่ง่ายและไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ ไม่ต้องใช้ความชำนาญ ช่วยลดความผิดพลาดในการเข้าสาย เหมาะกับงานที่มีการสั่นสะเทือน

 

การเลือกใช้ Terminal Blocks

การทนแรงดันไฟฟ้าตามมาตรฐานสากล: สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอในการเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้า นั้นก็คือ พิกัดแรงดัน ควรเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่ทนแรงดันได้ตามสเป็คที่ต้องการใช้งาน เพราะขนาดของเทอร์มินอลบล็อกแต่ละรุ่น ถูกออกแบบ Contact มาเพื่อรองรับการใช้งานที่ต่างกัน

ขนาดของสายไฟ: ต้องเลือกขนาดสายไฟฟ้าให้มีความเหมาะสมกับอุปกรณ์ ควรเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่มีขนาดช่องเสียบสาย หรือเส้นผ่านศูนย์กลางที่พอดี 

การทนอุณหภูมิขณะใช้งาน: ควรเลือกอุปกรณ์ที่ผลิตจากวัสดุที่มีมาตรฐาน เพราะเมื่อนำไปใช้งานจริง หน้างานจะต้องเจอกับสภาวะที่คาดการณ์ไม่ได้ เช่น อุณหภูมิ ฝุ่น และน้ำ ดังนั้นหากเลือกวัสดุที่ไม่ทนทน ไม่ได้มาตรฐานอาจจะทำให้อุปกรณ์กรอบแตก และเสื่อมสภาพเร็ว

มาตรฐานการลามไฟ: ต้องเลือกเทอร์มินอลบล็อกที่ได้มาตรฐานสากล (UL94-V0) เป็นมาตรฐานสากลของการป้องกันการลามไฟ อุปกรณ์สามารถดับเปลวไฟด้วยตัวอุปกรณ์เองได้ภายใน 5 วินาที เนื่องจากเทอร์มินอลบล็อกทำจากวัสดุที่ทนต่อความร้อน

 

Bluestone นำเข้าและจัดจำหน่าย  Terminal Blocks แบรนด์ Phoenix Contact จากประเทศเยอรมนี ผลิตจากวัสดุชั้นดี มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล ทนแรงดันไฟฟ้าตามมาตรฐานสากล, ทนอุณหภูมิขณะใช้งาน และมีมาตรฐานสากลของการป้องกันการลามไฟ (UL94-V0)  มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรุ่น เทอร์มินอลบล็อกแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ? ปรึกษาเราได้ค่ะ เรามีวิศวกรและช่างผู้ชำนาญงาน ที่พร้อมจะให้คำแนะนำคุณด้วยความยินดี

 

   

  


 

 

        

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้